Cha mẹ cần làm gì khi trẻ đi học trở lại trong mùa dịch

Cung cấp cho trẻ những thông tin cần thiết

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ có thể cung cấp cho trẻ những thông tin cơ bản nhất về virus:

Thường xuyên đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định của nhà trường

- Rửa tay thường xuyên

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, mặt, trước khi ăn phải rửa tay sạch sẽ

Cho trẻ thực hành nhuần nhuyễn các biện pháp vệ sinh - chăm sóc cá nhân trước khi đi học trở lại

Khi đi học trở lại, việc chăm sóc cá nhân và thực hiện vệ sinh cho trẻ là rất cần thiết để phòng chống dịch. Cha mẹ cần hướng dẫn và giúp trẻ thực hiện thành thạo các biện pháp chăm sóc vệ sinh cá nhân như:

- Biết cách sử dụng xà bông rửa tay diệt khuẩn dưới vòi nước chảy trong ít nhất 20 giây , trước vào sau khi ăn cơm, ...

- Biết sử dụng nước rửa tay khô

- Biết đeo khẩu trang đúng quy định, thay khẩu trang mỗi buổi học 1 lần hoặc theo khuyến cáo của nhà trường hoặc cán bộ y tế, thao tác tháo khẩu trang và bỏ vào thùng rác đúng cách

- Sử dụng khăn vải hoặc giấy để che miệng khi ho, hắt hơi và bỏ vào thùng rác đúng quy định

- Thay áo choàng ngoài hoặc trang phục đi học trước khi vào nhà để ngăn chặn nguồn lây nhiễm bên ngoài về gia đình

- Biết cách vệ sinh chăn,gối gọn gàng trước và sau khi ngủ dậy, thay vỏ chăn, gối cho trẻ thường xuyên.

Chuẩn bị cho trẻ những trang bị phòng tránh lây nhiễm đầy đủ khi trở lại trường

Cha mẹ cần liên hệ với nhà trường để tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa nhà trường sẽ thực hiện cho trẻ, các thiết bị trang bị cho trẻ tại trường học, các yêu cầu của nhà trường đối với việc chăm sóc trẻ tại nhà. Từ đó phụ huynh chuẩn bị thêm các vật dụng cần thiết để bảo vệ trẻ một cách tốt nhất. Các đồ dùng chăm sóc trẻ, cha mẹ có thể chuẩn bị thêm như nước rửa tay khô, nước nhỏ mũi, xúc miệng, khẩu trang, khăn lau tay, khăn vải hoặc khăn giấy khi trẻ ho, hắt hơi, ..

Cung cấp cho trẻ những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Cha mẹ cần lưu ý bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng và nấu ăn ngon miệng để trẻ ăn uống tốt, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. Thực đơn của trẻ cần phong phú đa dạng và đủ dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Bổ sung cho trẻ rau củ quả, hoa quả tươi và thịt cá đa dạng, cho trẻ uống đủ nước.

Cho trẻ ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ

Giấc ngủ rất quan trọng, giúp trẻ được nghỉ ngơi đủ thời gian cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh sau một ngày học tập.

Thường xuyên quan sát con để kịp thời phát hiện những thay đổi trong sức khỏe của trẻ.

Giữ liên lạc với giáo viên và các phụ huynh khác ở lớp của trẻ

Cha mẹ cần giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên và các phụ huynh trong lớp của con thông qua các nhóm chat trên alo, facebook để cập nhật tình hình của trẻ và các trẻ khác trong lớp học. Đồng thời thông tin cho giáo viên nắm được hoạt động của trẻ khi ở nhà, hoặc các ngày nghỉ của trẻ để hai bên cùng phối hợp chăm sóc trẻ tốt nhất. Các yêu cầu của nhà trường đối với việc chuẩn bị cho trẻ tại trường hoặc tại nhà cũng cần được phối hợp tốt giữa gia đình và nhà trường.