HƯỚNG DẪN PHỤ HUYNH TỔ CHỨC 1 SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN KHI TRẺ Ở NHÀ

 Hiện nay, đã sắp hết học kỳ 1 của năm học nhưng do tình hình dịch bệnh Covid đang rất phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho các con nên vẫn chưa thực hiện việc đón các con trở lại trường. Vậy làm gì để có thể cho con những giây phút ở nhà không bị buồn hay lệ thuộc vào điện thoại hay tivi? Các bậc phụ huynh hãy cùng con chơi một số trò chơi dân gian nhé!

 

1. Trò chơi Cua gắp :

Trò chơi Cua gắp là một trong những trò chơi đòi hỏi sự nhẫn nại lớn ở trẻ.

-Cách chơi như sau:

Mẹ chuẩn bị một ít sỏi. Có thể chọn sỏi to, nhỏ hoặc các kích cỡ đều được.Sau đó mẹ chia cho bé và người chơi khác nếu có mỗi phần bằng nhau. Tuy nhiên, nếu không thích chia, thì chúng ta cũng không cần chia, để chung cũng được. Nếu chia sỏi, khi chơi mỗi người chơi bỏ ra 3-5 viên sỏi. Oẳn tù tì, ai thắng người đó sẽ là người chơi đầu tiên. Rải hoặc thảy sỏi lên bàn, người chơi sẽ nắm 2 tay lại với nhau và dùng 2 ngón trỏ như hai chiếc đũa để gắp sỏi. Khi gắp phải khéo léo để sỏi mình gắp không đụng vào viên sỏi bên cạnh, nếu đụng thì thua. Cuối cùng ai được nhiều nhất thì người đó thắng.

Nếu không chia sỏi thì chỉ cần để sỏi lên bàn, oẳn tù tì và người thắng sẽ là người gắp sỏi trước. Nếu khi gắp làm rơi sỏi thì thua nhường lượt chơi cho người kế tiếp. Cuối cùng, ai gắp được nhiều nhất thì người đó thắng. 

Mẹ có thể dùng sỏi nhiều kích cỡ để thử thách tài gắp sỏi của bé.

* Lợi ích của trò chơi

Giúp bé rèn luyện được sự khéo léo, cẩn thận và bình tĩnh.

Với các bé nóng tính, thường hay cáu gắt, mẹ có thể thường xuyên chơi cùng con. Trò chơi này là một trong những cách tuyệt vời để giúp con cải thiện sự nóng nảy, giúp con kiểm soát được cảm xúc tốt hơn, cũng như rèn cho con sự từ tốn.

2. Trò chơi trốn tìm:

 

Mẹ có thể cho bé chơi trong nhà hoặc giới hạn một không gian nhất định để bé chơi đùa. Trốn tìm sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận thức, tuy duy của não để tìm ra nơi “ẩn nấp” của các bạn. Đồng thời, bé cũng phải tư duy để tìm một chỗ không ai có thể tìm thấy. Tốt nhất, trước khi bé bắt đầu trò chơi, mẹ nên “khảo sát” một vòng xung quanh khu vực chơi của bé để đảm bảo an toàn.

3.Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là trò chơi không bao giờ quên với các thế hệ trẻ em. Hiện nay, trò chơi này vẫn còn và được nhiều bạn nhỏ rất yêu thích. Luật chơi cũng rất đơn giản bạn chỉ cần co một chân và nhảy trong ô hình chữ nhật, có 10 ô hình chữ nhật, so le một ô rồi đến hai ô sau đó lại một ô.

Bạn sẽ chọn một viên gạch hoặc dùng dép, thả vào ô đầu tiên tránh thả vào dòng kẻ hoặc ra ngoài vì bạn sẽ bị mất lượt và cứ thế lần lượt ở những ô tiếp theo. Trò chơi yêu cầu bạn phải dẻo dai, khéo léo, nhanh nhẹn trong hoạt động, kết hợp hài hòa giữa tay và chân.

*Tại sao mẹ nên dạy trẻ mầm non chơi các trò chơi dân gian:

Dạy cho trẻ mầm non chơi các trò chơi dân gian là một trong những lựa chọn mà các bố mẹ hiện đại đều được khuyên nên thực hiện, vì những lý do rất cụ thể sau đây:

  • Giảm bớt được thời gian và sự chú ý của trẻ vào các thiết bị điện tử .
  • Tăng sự vận động một cách thú vị khi chúng ta cho trẻ chơi các trò chơi có tính vận động.
  • Rèn luyện cho bé một số kỹ năng khác như sự khéo léo, tập trung, khả năng phán đoán, sự nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt, óc quan sát,...
  • Giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, óc tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ, hiểu thêm nhiều khái niệm khác, làm phong phú kiến thức của bé.
  • Giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tương tác và phát triển trí tuệ cảm xúc
  • Tăng sự gắn kết và chia sẻ giữa cha mẹ hay các thành viên trong gia đình với bé.