Một số biện pháp phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong trường mầm non

Sức khoẻ là một trạng thái thoải mái, đầy đủ của con người về thể chất, tinh thần và xã hội. Khoẻ về thể chất là liên quan đến bệnh tật, di truyền, dinh dưỡng, luyện tập. Tinh thần thể hiện sự thoải mái trong cuộc sống, sự yêu thương, sự an toàn tâm lý, có niềm tin. Chúng ta cần coi trọng sức khoẻ, vì mọi người có sức khoẻ thì công tác sẽ tốt, trẻ có khoẻ thì học hành mới tốt, bố mẹ mới yên tâm gửi các cháu để công tác. Trường học cần có một môi trường an toàn để trẻ học tập, vui chơi mà không có các nguy cơ xảy ra tai nạn, nơi đó trẻ khoẻ mạnh, sức đề kháng cao giúp trẻ phòng tránh được mọi bệnh tật.

Trong những năm gần đây, nước ta đã mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài, chú trọng đầu tư phát triển các ngành dịch vụ. Hơn nữa, do nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm và mật độ dân cư đông đúc, nhận thức về dịch bệnh còn hạn chế. Tất cả những nguyên nhân trên, khiến cho các dịch bệnh ngày càng gia tăng như: Bệnh thuỷ đậu, sởi, sốt xuất huyết, quai bị, Tay - Chân - Miệng,...

Với trẻ mầm non tất cả những gì xung quanh đều mới lạ, hấp dẫn trẻ, kích thích sự tò mò, khám phá của trẻ. Trẻ tích cực hoạt động với các đồ dùng đồ chơi ở trường lớp mầm non. Song trẻ chưa ý thức được việc vệ sinh cá nhân, việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ còn non nớt, sức đề kháng còn yếu. Môi trường học tập, vui chơi của trẻ thường tập trung nhiều trẻ khác. Tất cả những yếu tố trên rất dễ dẫn đến trẻ em mắc phải dịch bệnh. Chính vì vậy, người lớn cần phải có hiểu biết về tầm quan trọng của việc làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ và hình thành ở trẻ những thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, ý thức phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Vì vậy làm thế nào, để phòng chống dịch bệnh xảy ra với trẻ trong trường mầm non. Điều này là một vấn đề cần được ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, phụ huynh quan tâm và tìm các biện pháp giải quyết để ngăn chặn kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Nhận thức được việc phòng chống dịch bệnh cho trẻ là việc làm quan trọng, cần thiết và là vấn đề cấp bách trong thời điểm hiện nay.

Muốn phòng chống dịch cho trẻ trong trường Mầm non cần thực hiện một số biện pháp sau:

Một là, giáo viên cần tìm hiểu về bản chất một số loại dịch bệnh. Vì có hiểu biết về dịch bệnh mới đưa ra được phương pháp phù hợp, tối ưu. Để làm tốt việc này nhà trường đã mời cán bộ y tế bồi dưỡng kiến thức về chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho trẻ, đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Bên cạnh đó các đồng chí cần phải tự tìm hiểu về các dịch bệnh qua sách báo, ti vi, mạng Internet,...

Hai là, cần thường xuyên duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp, vệ sinh đồ dùng cá nhân của trẻ ở lớp theo lịch để phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Để làm tốt điều này nhà trường đã chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác vệ sinh của các lớp như: Vệ sinh giờ ăn, ngủ của trẻ. Các đồng chí giáo viên cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ nên đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả như: Hàng tuần lau rửa đồ dùng đồ chơi của trẻ, định kỳ giặt chăn chiếu đúng 2 lần/ tháng.

Ba là, phối hợp với trạm y tế xã khám sức khoẻ và cân đo theo định kỳ. Phối hợp tốt với cơ sở y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ là một trong những biện pháp quan trọng trong công tác phòng chống bệnh cho trẻ. Chính vì vậy mà nhà trường luôn phối kết hợp tốt với trạm y tế xã trong việc chăm sóc sức khoẻ, phòng dịch bệnh cho trẻ.  Hàng năm nhà trường phối hợp với y tế xã khám sức khoẻ cho trẻ 1-2 lần/năm, theo dõi, kiểm tra phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh kịp thời và phân loại sức khoẻ của trẻ.

Bốn là, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bởi trẻ có khỏe mạnh mới có sức đề kháng tốt và có khả năng chống lại bệnh tật. Để đảm bảo sức khỏe tốt cho trẻ thì chế độ dinh dưỡng cần đàm bảo đủ cả về lượng và chất. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ thì ngay từ đầu năm học nhà trường tổ chức vận động cho trẻ được bán trú tại trường, nhà trường luôn đảm bảo chế độ ăn theo quy định, thay đổi chế độ ăn, thực đơn phù hợp theo mùa, theo tháng, theo tuần, đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng, chế biến phù hợp khẩu vị của trẻ.

Năm là, thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Đây là việc nhà trường xác định có tầm quan trọng lớn để đem đến hiệu quả trong việc chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. Công tác tuyên truyền được nhà trường thực hiện với nhiều hình thức khác nhau: Lồng ghép vào các buổi họp phụ huynh về phòng chống dịch bệnh cho trẻ như  “Một số bệnh truyền nhiểm”, “Một số bệnh thường xảy ra khi giao mùa”, “dinh dưỡng hợp lý và cân đối”, “chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ”, “cách chọn mua thực phẩm an toàn”,…. Lên kế hoạch tuyên truyền về nội dung phòng chống dịch bệnh cho trẻ tại các nhóm, lớp.Chỉ đạo các lớp  trang trí các góc tuyên truyền của trường và lớp. Kết hợp với các bản tin và hình ảnh được thay đổi nhiều lần trong tháng để thu hút được sự quan tâm chú ý của phụ huynh để phối hợp làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho trẻ được tốt nhất.

Tóm lại, để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ thì điều quan trọng nhất là phải nâng cao sức đề kháng cho trẻ và cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Gia đình- Nhà trường và xã hội để giúp trẻ có được môi trường vui chơi và học tập tốt nhất.